<
>
  • Khuyến mãi hè  2018
  • Khuyến Mãi Hè 2018
  • Khuyến mãi tháng 2 domain

Hỗ trợ kỹ thuật
Liên hệ theo số điện thoại
Góp ý dịch vụ

Thiết kế game trên đa nền tảng

Lập trình game đa nền tảng là gì? Là chúng viết game chỉ 1 lần dựa trên game engine có sẵn, sau đó build ra cho nhiều nền tảng khác nhau mà không cần viết lên dòng code nào khác.

Thiết kế game trên đa nền tảng

Thiết kế game trên đa nền tảng. Ảnh: DakSystem

1. Thiết kế game đa nền tảng với Unity

 

Hiện nay, lập trình game làm một nghề khá hot, đặt biệt là lập trình game trên mobile. Để viết được 1 game bằng code native là việc khá khó và tốn thời gian, chưa nghĩ đến chuyện ví dụ game chúng ta nổi tiếng trên Android, chưa kịp viết cho 2 nền tảng còn lại thì đã bị clone rồi. Vậy, viết 3 nền tảng riêng lẻ hay viết một 1 lần sau đó build cho 3 nền tảng (Android, iOS, WP8) đó là tuỳ và lựa chọn của mỗi người, nhưng với mình – một người làm trong start-up về game, nguồn lực không đủ mạnh, thì việc lập trình đa nền tảng là hướng đi tiết kiệm và nhanh nhất.

Lập trình game đa nền tảng là gì? Là chúng viết game chỉ 1 lần dựa trên game engine có sẵn, sau đó build ra cho nhiều nền tảng khác nhau mà không cần viết lên dòng code nào khác. Học lập trình game, dạy lập trình game là những từ khóa thường được các học viên tìm hiểu, nhưng các trung tâm dạy làm game, thì khái niệm lập trình game đã nền tảng vẫn chưa phổ biến.

Game engine là gì ? Nếu như chúng ta xem 1 game là 1 căn nhà, thì game engine là một trung tâm cung cấp vật liệu xây dựng, trang thiết bị để xây dựng ngôi nhà đó. Việc của chúng ta chỉ là thiết kế, lắp ghép chúng lại thôi. Nhờ có game engine mà việc làm game trở nên đơn giản và ít chi phí hơn. Một số game engine nổi bật hiện nay như: Cry Engine, Unreal Engine, Source Engine, Id Tech Engine, IW Engine, Unity Engine, Dead Engine….

So với các game engine khác, chắc chắn Unity không phải là game engine đỉnh cao về mặt đồ hoạ, nhưng chất lượng hình ảnh Unity3D mang lại cũng quá đủ để thỏa mãn game thủ hiện nay. Hơn nữa, Unity3D còn có những ưu điểm mà không phải engine game nào cũng có.

 

Thiết kế game đa nền tảng

 

2. Các ưu điểm của thiết kế game đa nền tảng

 

1. Chi phí thấp
Unity có bản miễn phí cho các cá nhân và doanh nghiệp có doanh thu dưới $100,000/năm. Nên các bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề bản quyền nhiều.

2. Lập trình
Nhưng đã nói các bạn chỉ cần code 1 lần, và build thành nhiều platform. Unity hỗ trợ code ngay tại trên MonoDeveloper hoặc Visual Studio có liên kết với trình editor của Unit . Các bạn có thể sử dụng 3 ngôn ngữ thông dụng mà Unity hỗ trợ C#, JS, Boo, bạn có thể chọn ngôn ngữ mà mình thông thạo nhất để code. Dưới đây là phần trăm các ngôn ngữ được mọi người sử dụng để lập trình game trong Unity.

3. Các thư viện ngoài
Unity mở để cho cộng đồng có thể phát triển các plugin, các thư viện ngoài và họ có thể bán trên Asset Store của Unity. Các thư viện này có thể là 3D Model, các công cụ hỗ trợ làm game nhanh hơn, thông minh hơn, hoặc có thể là các đối tượng được tạo sẵn, chỉ cần kéo vào là dùng, thậm chí là cả 1 project Unity hoàn chỉnh.

4. Cộng đồng
Cộng đồng người sử dụng Unity khá lớn mạnh, vì Unity là một trong 4 game engine phổ biến nhất thế giới. Bạn có thể hỏi bất cứ thứ gì và luôn có người trả lời bạn tại trang web http://answers.unity3d.com, đồng thời cũng có rất nhiều tutorial, bài viết tiếng Anh, hoặc tiếng Việt tại Trang chủ - Cộng đồng Unity Việt

5. 2D Game
Mặc dù tên chính thức của Unity là Unity3D, nhưng Unity vẫn có hỗ trợ làm game 2D. Rất nhiều game 2D nổi tiếng làm từ Unity, nên bạn không phải lo về tên của Unity.

Có thể thấy, Unity không phải làm game khủng nhất, nhưng nếu xét về toàn diện, Unity chính là game engine đa nền tảng tốt nhất hiện nay. Chúng các bạn chọn được công cụ phù hợp nhất cho con đường phát triển game của mình.

 

 

Tags
Mobile
CHIA SẺ VÌ ĐƯỢC BẢO VỆ BỞI DAKDESIGN

25/5/2024 09:05:08

loading weather data
Hỗ trợ khách hàng:

0943.943.179